Trang chủ

Giới thiệu

Thiết bị công nghệ

Vật liệu XD

Bao bì

Thời trang

Tour du lịch

Dịch vụ

Liên hệ

Tin Mới
Friday, 31/05/2024 |

Khối lượng riêng của xi măng

5.0/5 (1 votes)

Trong xây dựng ngoài gạch, cát, đá thì xi măng là một trong những nguyên vật liệu chính không thể thiếu trong xây dựng. Đây là chất kết dính bê tông hiệu quả. Vậy xi măng là gì? khối lượng riêng của xi măng là gì? 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát? Hãy cùng xi măng Hải An tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khối lượng riêng của xi măng

1. Xi măng là gì?

Xi măng là hợp chất nhân tạo giữa clinker đã được nghiền mịn và một vài những chất phụ gia theo tỷ lệ thích hợp. Tỷ lệ để sản xuất ra được xi măng đúng theo tiêu chuẩn đặt ra như sau:

 • Hàm lượng Clinker: chiếm từ 55 – 75% ( nguyên liệu chính của xi măng).
 • Hàm lượng thạch cao: chiếm từ 4 – 5% ( nguyên liệu này quyết định đến thời gian đông kết của xi măng).
 • Hàm lượng Puzzolan + đá vôi + đá đen: chiếm từ 20 – 40 %.

Hỗn hợp xi măng với nước và cát trong xây dựng người ta gọi là vữa dùng để xây, trát tường, nền hoặc sàn nhà. Khi hỗn hợp ấy có thêm đá hoặc sỏi theo một hàm lượng nhất định sẽ tạo thành bê tông cứng chắc, chịu được trọng lực và áp lực tốt, không bị mài mòn bởi các yếu tố tự nhiên như nắng, mưa,…

a) Khối lượng riêng của xi măng là bao nhiêu?

Khối lượng riêng của xi măng là khối lượng của một đơn vị thể tích xi măng ở trạng thái hoàn toàn đặc

 • Ký hiệu:p
 • Đơn vị thường dùng là: g/cm3, T/m3

Theo văn bản số 1784/BXD-VP ngày 16/8/2007 của Bộ Xây Dựng về việc Công bố Định mức vật tư trong xây dựng thì khối lượng riêng của xi măng là: 

 • Khối lượng riêng của xi măng : 1500 kg/m3 (1,5 tấn trên 1 mét khối) 
 • Khối lượng riêng của xi măng amiăng tấm: 1900 kg/m3 (1,9 tấn trên 1 mét khối) 
 • Khối lượng riêng của xi măng amiăng làm tấm cách nhiệt: 500 kg/m3 (0,5 tấn trên 1 mét khối)

b) Trọng lượng của xi măng và một số loại vật liệu khác

Xi măng và một số vật liệu xây dựng khác có trọng lượng tiêu chuẩn như sau:

 • Xi măng ( tính trung bình ): 1,5 T/m3
 • Tro bay/ Xỉ than : 0,75 - 0,8 T/m3
 • Bột đá / Bột khoáng : 1 - 1,2 T/m3
 • Cát nhỏ ( cát đen ) : 1,2 T/m3
 • Cát Vàng ( cát vừa ) : 1,4 T/m3

2. Tỉ lệ cát đá xi măng trộn bê tông

Bê tông, vữa xây là điều kiện tiên quyết giúp cho các công trình xây dựng chắc chắn và bền vững hơn, giúp kéo dài thời hạn sử dụng của công trình. Tuy nhiên, có không ít thợ xây vẫn thường pha trộn tỉ lệ cát, đá, xi măng theo cảm tính. Điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. 

1.1 Một bao xi măng trộn bao nhiêu cát?

Trộn xi măng không theo quy trình cụ thể, sau 1 thời gian ngôi nhà sẽ bị nứt, thấm dột,… Vì vậy, khi pha trộn 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát?

a) Tỉ lệ trộn xi măng, cát trát tường

- Tỷ lệ pha trộn cho vữa

 • Vữa Mac 75kg/cm2: 1 bao xi măng - 10 thùng cát
 • Vữa Mac 100kg/cm2: 1 bao xi măng - 8 thùng cát

- Vữa xây PCB30 dùng cát to >2

 • Mac 75kg/cm2: 1 bao xi măng - 10 cát - 2 nước
 • Mac 100kg/cm2: 1 bao xi măng - 8 thùng cát - 2 nước

- Vữa xây PCB30 dùng cát vừa từ 1,5 - 2

 • Mac 75kg/cm2: 1 bao xi măng - 9,5 cát - 2 nước
 • Mac 100kg/cm2: 1 bao xi măng - 7 thùng cát - 2 nước

- Vữa xây PCB40 dùng cát vừa từ 1,5 - 2

 • Mac 75kg/cm2: 1 bao xi măng - 12 cát - 2 nước

b) Công thức trộn bê tông tỉ lệ chuẩn

Một bao xi măng trên thị trường hiện nay thường có cân nặng rơi vào khoảng 50kg. Trong khi đó, khi trộn bê tông thì cần phải có xi măng và thêm cát, sỏi, đá cùng lượng nước tương ứng để tạo độ kết dính.

- Trộn xi măng với cát theo phương pháp thủ công

Trong các công trình xây dựng nhỏ như nhà ở hay các công trình dân dụng, việc trộn xi măng được diễn ra theo phương pháp thủ công theo kinh nghiệm của các thợ xây dựng 1 bao xi măng tương ứng với tỉ lệ xe rùa cát, đá như sau:

Công thức trộn xi măng với cát = 1 xi măng + 4 cát + 6 đá.

>> Cách trộn xi măng theo phương pháp thủ công

Bước 1: Trộn xi măng với cát đều tay theo tỷ lệ 1 : 4

Bước 2: Cho lượng nước từ từ vào hỗn hợp trên và trộn đều. Lượng nước khi cho vào không quá nhiều vì như thế sẽ làm loãng xi măng, cũng không quá ít vì như thế xi măng sẽ bị khô, khó sử dụng.

Bước 3: Rải sỏi, đá thành lớp dày 10 – 15 cm sau đó đổ hỗn hợp vừa trộn xong lên và đánh thật đều.

- Trộn xi măng với cát theo tiêu chuẩn của hãng

Tỉ lệ trộn xi măng với cát đối với các hãng xi măng thường theo một tỉ lệ nhất định

Hầu như các hãng sản xuất xi măng thì hãng nào cũng đều để khối lượng một bao xi măng là 50kg. Theo khối lượng như thế này, bạn sẽ có công thức trộn bê tông như sau:

 • Bê tông Mac 200kg/cm2: 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 6 thùng đá (Đây là tiêu chuẩn nhất định)
 • Bê tông Mac 250kg/cm2: 1 bao xi măng + 3 cát + 5 đá
 • Bê tông Mac 300kg/cm2: 1 bao xi măng + 2 cát + 4 đá

Lưu ý: Khi trộn bê tông Mac đối với các thùng cát, đá sẽ lấy thùng sơn 18 lit làm tiêu chuẩn. Bạn nên dùng thùng sơn này để xác định 1 khối bê tông bao nhiêu xi măng cát đá chính xác nhất.

2.2 Tỉ lệ cát đá xi măng trong 1m3 bê tông

Tỷ lệ cát, Đá, Xi măng trong 1 khối bê tông tươi, Cấp phối bê tông mác 100, Mác 150, 200, 250, 300, 350, 400, 450, 500, 550, 600..

Cấp phối bê tông là tỷ lệ giữa các thành phần vật liệu cát đá xi măng cho 1 m³ bê tông.

Cấp phối bê tông phụ thuộc vào mác bê tông, kích thước cốt liệu, chất kết dính và thành phần phụ gia.

Cấp phối bê tông được quy định trong định mức dự toán vật liệu theo mác bê tông. Mác bê tông là khả năng chịu nén của mẫu bê tông, mẫu theo TCVN có kích thước hình lập phương 150 mm x 150 mm x 150 mm, được bảo dưỡng trong điều kiện nhất định, thường là 28 ngày và được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu. Mác bê tông được phân loại từ mác 100, mác 150, mác 200, mác 250, mác 300, mác 350, mác 400,...

Như vậy, tỉ lệ cát đá xi măng trong 1m3 bê tông là:

Mác bê tông

Xi măng (Kg)

Cát vàng (m3)

Đá 1x2 (m3)

Nước (lít)

150

288.02

0.5

0.913

185

200

350.55

0.48

0.9

185

250

415.12

0.46

0.88

185


2.3 Trát 1m2 tường hết bao nhiêu xi măng?

Tường là những bức vách cấu tạo nên 1 ngôi nhà. Nó quyết định đến yếu tố ngôi nhà có được chắc chắn hay không. Chính vì vậy khi xây nhà cần hết sức lưu ý, đồng thời tường nhà có được thẳng không tránh bị nghiêng tường.

Việc định mức vật liệu cho 1m2 tường là cần thiết. Từ đó tính ra tổng khối lượng nguyên vật liệu là những gì cho 1 ngôi nhà.

Theo kinh nghiệm của các thợ xây và các kỹ sư xây dựng thì khối lượng các vật liệu xây dựng cần dùng cho 1m2 tường tiêu chuẩn là:

 • Cát xây: 0,02m3
 • Xi măng xây dựng: 5,44kg
 • Gạch: 68 viên
 • Cát trát tường: 0,05m3
 • Xi măng trát: 12,8kg

Như vậy, 1m2 tường cần 12,8kg xi măng trát => một bao xi măng 50kg sẽ tô được khoảng 4m2 tường.

Tuy nhiên, theo một số công trình thực tế, tỉ lệ này có thể sẽ bị chênh lệch, bạn có thể linh hoạt để tính toán tỉ lệ hợp lý nhé!

Hải An vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin xoay quanh vấn đề tỉ lệ trộn xi măng với các cũng như tỉ lệ trộn bê tông. Hy vọng những thông tin này có thể hữu ích cho các bạn.

2. Các thương hiệu xi măng tốt nhất

Chất lượng xi măng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vữa xây, bê tông. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình và sự an toàn của người sử dụng. Do đó, bạn cần lựa dòng chọn xi măng thật uy tín và chất lượng khi có nhu cầu sử dụng. Nếu bạn đang phân vân và chưa biết lựa chọn như thế nào thì có thể tham khảo những thương hiệu uy tín sau:

2.1 Xi măng Insee

Xi măng Insee là một trong những thương hiệu xi măng hàng đầu trong ngành xi măng và vật liệu xây dựng hiện nay. Thương hiệu xi măng Insee là thương hiệu được kế thừa và chuyển đổi từ xi măng Holcim vào tháng 4/2017. 

Ngày nay, công ty Xi măng INSEE là một thành viên của Tập đoàn Siam City Cement (SCCC), một trong những nhà nhà sản xuất vật liệu xây dựng hàng đầu tại Thái Lan.

Với bề dày kinh nghiệm hoạt động và phát triển cùng với việc kế thừa những công nghệ hiện đại từ Tập đoàn xi măng Holcim, các sản phẩm xi măng Insee luôn mang lại sự hài lòng cho mọi công trình hiện nay. 

Sản phẩm đa dạng, chất lượng phù hợp với mọi yêu cầu tiêu chuẩn bê tông, đặc biệt xi măng Insee có thể sử dụng cho cả những môi trường có các tác nhân ăn mòn hóa học (như nước biển, sunfat, a-xít, clo,…).

2.2 Xi măng Hà Tiên

Công ty Xi măng Hà Tiên 1 tiền thân là Nhà máy Xi măng Hà Tiên do hãng VENOT.PIC của Cộng hòa Pháp cung cấp thiết bị. Trải qua thời gian dài trong quá trình phát triển, thương hiệu xi măng Hà Tiên đã khẳng định vị thế của mình trong thị trường xi măng hiện nay.

Các sản phẩm xi măng Hà Tiên được đánh giá cao về chất lượng, được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Từ đó thương hiệu măng Hà Tiên vươn lên trở thành một trong top những thương hiệu xi măng chất lượng hàng đầu của nước ta và thế giới.

Sản phẩm xi măng xá Hà Tiên được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 6260 : 2009 với chất lượng đảm bảo, đáp ứng các công trình, các dự án có yêu cầu bê tông có cường độ sớm cao, khả năng chịu lực tốt.

2.3 Xi măng Fico

Công ty cổ phần xi măng FiCO Tây Ninh (TAFICO), là doanh nghiệp Nhà Nước, trực thuộc Tổng công ty VLXD Số 1 TNHH – MTV (FICO), được thành lập cuối năm 2004 bởi các cổ đông 5 cổ đông: Tổng công ty VLXD Số 1- Bộ Xây Dựng, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng công ty DIC. Corp, Công ty Xây lắp An Giang, Công ty cổ phần Đá Hóa An.

Các loại sản phẩm xi măng Fico luôn được đầu tư chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm để mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng ở mọi công trình.

Các dòng sản phẩm xi măng Fico gồm: Supreme Power, xi măng Fico PCB40, xi măng xá PCB 50, Xi măng Fico PBC30. Mỗi dòng sản phẩm đều có những ưu điểm và phục vụ cho những loại công trình xây dựng khác nhau.

Trong đó, Xi măng cao cấp Supreme Power Fico là dòng sản phẩm được sản xuất dành riêng cho việc thi công Móng, Dầm, Cột, Sàn của công trình để mang đến kết cấu ngôi nhà chắc chắn, bền vững hơn và giảm nguy cơ xuất hiện các vết nứt.

Vậy nên, khi có nhu cầu sử dụng xi măng theo từng yêu cầu chất lượng của công trình thì không thể bỏ qua thương hiệu xi măng chất lượng ưu việt như Fico.

2.4 Xi măng Thăng Long

Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, công ty xi măng Thăng Long đã có những bước chuyển mình đầy ngoạn mục và khẳng định được vị thế của mình trên thị trường xi măng hiện nay.

Nhờ có kích cỡ hạt rộng và phân bố đồng đều nên lượng nước dư trong quá trình thủy hóa được giữ lâu, tạo sự ổn định thể tích khi đóng rắn, hạn chế tối tình trạng rạn nứt bề mặt. Do đó sản phẩm xi măng Thăng Long có khả năng giữ nước cực kỳ tốt.

Xi măng Thăng Long có đầy đủ mọi chủng loại phù hợp với mọi công trình xây dựng hiện nay. Các sản phẩm xi măng Thăng Long gồm: Clinker, xi măng rời PCB40, xi măng đóng bao PCB40. Mỗi sản phẩm có những ứng dụng riêng.

2.5 Xi măng Nghi Sơn

Công ty Xi măng Nghi Sơn (NSCC) được thành lập vào năm 1995 với sự liên doanh giữa Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) với hai tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản là Taiheiyo Xi măng (TCC) và Mitsubishi Vật liệu (MMC).

Với lợi thế vùng nguyên liệu tự nhiên của vùng đất Thanh Hóa cùng với độ ngũ cán bộ kỹ sư có năng lực chuyên môn cao đã ứng dụng được những công nghệ sản xuất hàng đầu của Nhật Bản để tạo nên những sản phẩm xi măng chất lượng cao, được nhiều người tin tưởng, sử dụng.

Các sản phẩm xi măng Nghi Sơn được đánh giá cao về chất lượng, đáp ứng tốt tất cả các hạng mục công trình như tạo hỗn hợp bê tông đổ móng, cột, dầm sàn đến hoàn thiện xây, trát, lát, láng, ốp… của công trình.

Xi măng Nghi Sơn được nghiền cực nhỏ, độ mịn cực cao tạo nên vữa hồ dẻo nhất định, làm tăng độ bám dính giữa các bề mặt cực tốt giữa các vật liệu trong quá trình xây dựng. Giúp tăng tuổi thọ công trình.

2,6 Xi măng cẩm phả

Công ty cổ phần xi măng Cẩm Phả tiền thân là Ban Quản lý Dự án Xi măng Cẩm Phả, được thành lập vào năm 2002 có trụ sở chính tại Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh.

Năm 2003 Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã trở thành cổ đông chiến lược của Công ty Cổ phần Xi măng Cẩm Phả đánh dấu mốc quan trọng trong chiến lược phát triển của Viettel.

Nhà máy xi măng Cẩm Phả là nhà máy hiện đại và bậc nhất Việt Nam hiện nay, áp dụng công nghệ sản xuất xi măng tiên tiến, hiện đại, thiết bị chính theo tiêu chuẩn Châu Âu cùng dây chuyền sản xuất được điều khiển tự động hóa cao từ công đoạn nhập nguyên liệu cho tới công đoạn xuất sản phẩm.

Hiện công ty xi măng Cẩm Phả có chi nhánh phía Nam (Trạm nghiền Xi măng Cẩm Phả) được xây dựng tại Khu Công nghiệp Mỹ Xuân, Huyện Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trên diện tích 20ha, với công suất 1.480.000 tấn xi măng/năm vầ 2 văn phòng đại diện tại 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí minh.

Với mục tiêu chất lượng là hàng đầu, giá thành hợp lý, sự phối hợp cung cấp sản phẩm linh hoạt giữa nhà máy với nhà phân phối, giữa nhà phân phối với người tiêu dùng thương hiệu “Xi măng Cẩm Phả” đã đạt được nhiều danh hiệu lớn.

 • Được cấp Giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2000 và ISO 14001:1996. 
 • Giải thưởng sao vàng đất Việt năm 2008, 
 • Giải thưởng chất lượng Việt Nam năm 2008, 
 • Giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn năm 2008 và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

3. Nhà phân phối xi măng Hải An

Công ty xi măng Hải An là nhà phân phối các sản phẩm xi măng với chất lượng vượt trội từ các thương hiệu lớn như là: Hà Tiên, Thăng Long, Fico, Insee…. với giá cả luôn cập nhật mới nhất từ nhà máy, sản phẩm xi măng luôn có sẵn tại công ty giúp khách hàng thoải mái lựa chọn.

Đến với Hải An, bạn hoàn toàn an tâm về mặt chất lượng sản phẩm bởi chúng tôi nói không với hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng. Các sản phẩm xi măng tại nhà máy Hải An luôn kiểm định và lựa chọn những dòng sản phẩm uy tín, chính hãng, chất lượng đảm bảo với đầy đủ giấy tờ từ nhà cung cấp. 

Các dòng sản phẩm xi măng luôn có sẵn tại công ty giúp quý khách hàng hòa toàn có thể lựa chọn theo nhu cầu với giá cả phải chăng, chất lượng đảm bảo. Mọi thông tin chi tiết liên hệ Hotline: 05 23 67 67 67 –   09 67 79 67 68 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp và phân phối các sản phẩm xi măng, Hải An cam kết:

 • Sản phẩm xi măng chính hãng, chất lượng đảm bảo
 • Tư vấn nhiệt tình, giúp khách hàng lựa chọn đúng sản phẩm, phù hợp nhu cầu.
 • Giá gốc từ nhà máy
 • Hỗ trợ giao hàng tận nơi

Hơn 10 năm kinh nghiệm, xi măng Hải An là đối tác kinh doanh lâu năm của các công ty xây dựng lớn như tổng thẩu Tổng công ty Xây dựng bộ quốc phòng ACC244, công ty cổ phần xây dựng số 5... và nhiều đối tác là các nhà thầu tự do khác. Vì thế bạn hoàn toàn an tâm về chất lượng sản phẩm cũng như giá cả.

Mọi thông tin chi tiết về báo giá, đặt mua xi măng xin liên hệ:

Công ty TNHH HẢI AN

 • Địa chỉ: 68/32/2 TA20, Phường Thới An, Quận 12, TPHCM
 • Hotline: 05 23 67 67 67 - 09 67 79 67 68

TIN TỨC LIÊN QUAN