Trang chủ

Giới thiệu

Thiết bị công nghệ

Vật liệu XD

Bao bì

Thời trang

Tour du lịch

Dịch vụ

Liên hệ

Tin Mới
Friday, 19/07/2024 |

Thời trang

0/5 (0 votes)

Hằng ngày chúng ta đều sử dụng quần áo, giày dép và các phụ kiện thời trang khác nhau theo sở thích và suy nghĩ hoặc đặc thù công việc riêng. Việc lựa chọn này thể hiện phong cách, cá tính của mỗi người, và điều này hoàn toàn không ai giống ai. Mỗi người được tự do thể hiện phong cách thời trang khác nhau.


Vậy thời trang là gì? Nguồn gốc lịch sử về thời trang như thế nào? Vai trò và tầm quan trọng của thời trang trong cuộc sống ra sao? Mời bạn tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây cùng Phú Tài nhé.

1. Thời trang là gì?

Theo wiki thì thời trang là một sự thể hiện thẩm mỹ phổ biến tại một thời gian, địa điểm cụ thể, trong một bối cảnh cụ thể bằng cách sử dụng quần áo, giày dép, lối sống, phụ kiện, cách trang điểm, kiểu tóc và tỷ lệ cơ thể. Thời trang là sự thể hiện đặc biệt gắn theo mùa hoặc bộ sưu tập, mang đậm phong cách riêng của mỗi người trong từng hoàn cảnh cụ thể.


Vậy nên mỗi cá nhân thường có phong cách thời trang khác nhau, không ai giống ai. Thời trang mỗi người sẽ thể hiện được cá tính, sở thích và phong cách riêng thông qua sự hóa thân khi sử dụng các sản phẩm thời trang. Phong cách thời trang sẽ ảnh hưởng và thay đổi dựa vào môi trường sống, thói quen cũng như những trải nghiệm sống của mỗi người.

1.1 Nguồn gốc lịch sử thời trang

Ngày xưa, thời tiền sử con người sử dụng da động vật và thảm thực vật để làm lớp phủ để bảo vệ con người khỏi cái lạnh, cái nóng hoặc trời mưa gió. Đặc biệt là khi con người di cư đến vùng khí hậu mới mẻ. Sau đó việc sử dụng quần áo của đàn ông và phụ nữ bắt đầu sau kỷ Băng hà cuối cùng. 

Chất vải được lựa chọn phổ biến thời điểm này là nỉ hoặc quay chất xơ làm thành sợi sau đó đan hoặc dệt để tạo thành vải. Hình thức sử dụng chất liệu vải này xuất hiện ở Trung Đông trong thời gian cuối thời kỳ đồ đá. 

Từ đó đến nay, các phương pháp sản xuất chất vải đã liên tục phát triển để biến quần áo, trang phục thời trang không chỉ là vật che nắng, che mưa mà còn thể hiện giá trị thẩm mỹ và phong cách ăn mặc riêng của từng người.

Ngành công nghiệp thời trang bắt đầu ra đời, quần áo, phụ kiện thời trang ngoài việc được may theo yêu cầu từng người thì được sản xuất hàng loạt để phục vụ thêm nhiều đối tượng khác nhau với kích thước tiêu chuẩn và bán giá cố định với nhiều người. 

Yếu tố ảnh hưởng đến thời trang là gắn theo mùa hoặc bộ sưu tập của từng cá nhân thể hiện phong cách cá nhân riêng của từng nhà thiết kế, phục vụ một đối tượng khách hàng cụ thể. 

Những mẫu quần áo, phụ kiện thời trang và cả phong cách thiết kế sẽ tồn tại trong một thời điểm cụ thể dựa vào những phong cách, văn hóa, giá trị mà nhà thiết kế mang lại. Thời trang thường mang tính chất thời điểm, thể hiện một trào lưu và có sự thay đổi qua từng giai đoạn hoặc một sự kiện cụ thể của ngành thời trang.

1.2 Vai trò và tầm quan trọng của thời trang trong cuộc sống

Thời trang có ý nghĩa và giá trị vô cùng lớn với từng cá nhân mỗi người. Không chỉ dừng lại ở việc “mặc” mà thời trang còn thể hiện rất nhiều tinh thần và giá trị riêng khi sử dụng trong cuộc sống. Cụ thể:

a) Thể hiện sự chỉnh chu, chuyên nghiệp của một cá nhân

Nếu bạn chú ý và có sự lựa chọn từng phụ kiện, quần áo và những chi tiết liên quan đến thời trang như trang điểm, lối sống, phong cách hoặc tỷ lệ cơ thể thì đồng nghĩa với việc tạo nên sự chỉnh chu, chuyên nghiệp trong mọi khía cạnh cuộc sống. Mỗi người sẽ có những sự lựa chọn để tỏa sáng khác nhau, nhằm mang đến những giá trị nhất định.

b) Thể hiện sự tôn trọng với bản thân và người đối diện

Người có phong cách riêng trong việc lựa chọn từng sản phẩm thời trang sẽ thể hiện sự tôn trọng với bản thân mình và người đối diện. Không phải ai cũng tìm được phong cách riêng nếu không hiểu thật sự bản thân mình cần gì và lựa chọn lối sống, cá tính riêng muốn thể hiện.

Điều này thể hiện sự chỉnh chu đầu tư cho bản thân, thể hiện sự tôn trọng cho chính bản thân mình và người đối diện. Nhưng hơn hết là “mặc đẹp, mặc có gu” không phải vì ai mà vì chính bản thân mình mới chính là tinh thần và giá trị của thời trang.

c) Tự do thể hiện cá tính, phong cách riêng

Có thể nói, không ai có phong cách thời trang giống nhau hoàn toàn. Mỗi người có cá tính, sở thích, điều kiện môi trường sống khác nhau sẽ chịu sự ảnh hưởng và thể hiện phong cách thời trang hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, bạn không thể so sánh phong cách thời trang của gen Z và gen Y, đó là sự khác biệt về lối sống và giai đoạn.

Cũng như bạn không thể so sánh phong cách thời trang của dân văn phòng với người làm việc tự do hoặc người theo đuổi nghệ thuật, cụ thể là phong cách đường phố bụi bặm của những rapper cá tính, tự do, phong khoáng. Thời trang giúp bạn tự do theo đuổi và thể hiện cá tính, phong cách riêng biệt.

d) Mang lại sự tự tin và nhiều cơ hội cho cá nhân

Hiểu được bản thân, hiểu được những giá trị của thời trang mang lại sẽ giúp bạn tự tin lựa chọn và thể hiện được chính mình trước mọi thay đổi và quy luật của cuộc sống. Người có gu thời trang riêng thời có nhiều sự thuận lợi và cơ hội cho bản thân mình hơn rất nhiều.

2. Xu hướng thời trang hiện nay

Thời trang là “chất xám” của từng nhà thiết kế, mỗi người sẽ có những theo đuổi khác nhau nên xu hướng thời trang có sự thay đổi qua từng giai đoạn và từng đặc thù riêng của ngành nghề hoặc sở thích hoặc độ tuổi khác nhau. Sau đây là những xu hướng thời trang phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo.

2.1 Thời trang công sở

Đặc điểm nổi bật của thời trang công sở là sự khuôn khổ, quy chuẩn để thể hiện sự chuyên nghiệp và giá trị chung của người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, thời trang công sở cũng có sự thay đổi mạnh mẽ theo thời gian và giá trị riêng để mang đến sự thoải mái cho người mặc nhưng vẫn đảm bảo giá trị của sự chuyên nghiệp nhất định.


Thay vì sử dụng áo sơ mi, quần âu là mẫu quần áo phổ biến cho dân công sở thì ngày nay có thêm nhiều xu hướng khác để giúp đa dạng hóa sự lựa chọn và phối hợp tạo nên nhiều phong cách khác nhau. 

Thời trang công sở có thêm nhiều mẫu mới như là đầm, váy, áo vest hoặc kết hợp nhiều loại áo phong… giúp các cá nhân tự do thể hiện cá tính riêng nhưng vẫn thể hiện và đáp ứng đầy đủ những giá trị của một người làm công việc công sở đầy chỉnh chu, chuyên nghiệp.

2.2 Thời trang dạo phố

Đối nghịch với xu hướng thời trang công sở và có sự táo bạo hơn là phong cách thời trang đường phố. Đặc điểm nổi bật và quan trọng nhất của xu hướng thời trang đường phố là chủ nghĩa cá nhân vô mạnh – nghĩa là thể hiện phong cá nhân riêng, khác biệt với mọi người.


Mỗi bộ quần áo, phụ kiện thời trang hoặc lối sống, cách trang điểm thể hiện rõ chủ nghĩa cá nhân mạnh mẽ, tạo nên gu thời trang riêng. Để làm được điều này phải hiểu được giá trị của thời trang và hiểu rõ bản thân mình mới tự tin và tự do thể hiện được cá tính và chất riêng của mình.

Cũng là váy, áo, quần jean hay những phụ kiện thời trang khác nhau, nhưng tùy theo cá tính và sở thích, cũng như trải nghiệm sống của mỗi người sẽ có cách phối hoàn toàn khác nhau để tạo nên sự ấn tượng, nổi bật và thu hút ánh nhìn từ mọi người khi tiếp xúc với bạn.

2.3 Thời trang bầu

Thực tế xu hướng thời trang bà bầu phải đáp ứng cả 2 tiêu chuẩn là sự thoải mái, tiện lợi khi mặc và tính thẩm mỹ, cái đẹp riêng của từng người. Ở giai đoạn này phụ nữ vô cùng nhạy cảm bởi những thay đổi cơ thể nên họ rất chú trọng thời trang dành cho bà bầu. 


Nếu như thập niên năm 1900, phụ nữ thường "giấu bụng" bầu trong những bộ đồ rộng rãi vì sự tế nhị và ngại ngùng riêng thì ngày nay, phụ nữ có thể thoải mái lựa chọn những phong cách thời trang khác nhau, có thể giấu bụng bầu hoặc body khoe bụng bầu hoặc thậm chí là những bộ quần áo vô cùng phá cách, thể hiện tinh tế tôn vinh người phụ nữ có bầu.

Tùy theo sở thích, cá tính của từng mẹ bầu có thể lựa chọn những loại trang phục vừa hợp xu hướng, vừa hài hòa để tạo nên sự ấn tượng riêng, nhưng vẫn đảm bảo mang lại sự thoải mái nhất cho bản thân và thai nhi trong giai đoạn phát triển. Mẹ bầu hoàn toàn có thể kết hợp nhiều phụ kiện thời trang đi kèm hoặc kiểu tóc, cách trang điểm để tạo nên cá tính riêng cho mình.

2.4 Thời trang trung niên

Dù ở bất kỳ độ tuổi nào thì việc chăm chút bản thân, đặc biệt là lựa chọn phong cách thời trang hợp gu, hợp thời sẽ thể hiện được giá trị và sự thu hút của bản thân. Ở tuổi trung niên, càng phải chú trọng về trang phụ, nhất là phù hợp với độ tuổi để tự tin thể hiện cá tính và giá trị riêng của mình.


Xu hướng thời trang trung niên có nhiều sự thay đổi, ngoài giá trị về thẩm mỹ, sự sang trọng và đẹp thì thời trang trung niên chú trọng sự thoải mái, tiện nghi cho cơ thể trong việc di chuyển, làm việc hoặc trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Đặc biệt là thể hiện độ tuổi cũng như sự trải đời, trải nghiệm của mình để tạo nên sự thu hút riêng.

Có nhiều quần áo, phụ kiện thời trang khác nhau dành cho tuổi trung niên, tùy vào từng trường hợp sử dụng hoặc sở thích, cá tính riêng của từng cá nhân mà lựa chọn phù hợp. 

3. Các phong cách thời trang

Theo dòng chảy của thời gian, thì các phong cách thời trang luôn có sự thay đổi để phù hợp với xu hướng và đối tượng cụ thể. Nhưng những giá trị chung của từng phong cách thời trang thường không có sự thay đổi nhiều. Đó là nét riêng, cũng như sự độc đáo trong từng phong cách cụ thể giúp bạn có thể hình dung ta ngay khi nhắc đến.

3.1 Phong cách thời trang hiện đại

Thời trang gắn với dòng chảy của thời gian. Phong cách thời trang hiện đại là những phiên bản mới nhất, cập nhật xu hướng thức thời, mang lại cảm giác mới mẻ, độc đáo riêng cho từng nhóm đối tượng cụ thể. Con người không ngừng theo đuổi những sản phẩm mới nhất và tốt hơn nên phong cách thời trang hiện đại luôn được mọi người đón nhận và hưởng ứng.


Người theo đuổi hoặc cập nhật phong cách thời trang hiện đại được xem là người không hề “lỗi mốt”, thể hiện được cảm giác “sở hữu” một điều gì đó mới mẻ, một trào lưu mà thời trang mang lại ở thời điểm hiện tại. Thời trang hiện đại mang lại phong cách ứng dụng, các nhà thiết kế sẽ dựa vào sở thích, nhu cầu hiện tại để tạo nên những mẫu quần áo phù hợp thức thời.

3.2 Phong cách thời trang cổ điển

Hoài niệm sẽ là từ mô tả khi nhắc đến phong cách thời trang cổ điển. Nó có thể là những trang phục truyền thống, những đồng phục dân tộc riêng hoặc những loại quần áo mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử hoặc những sự kiện đặc biệt đã từng xảy ra. Thời trang cổ điển sẽ thể hiện được cá tính, sở thích của một cá nhân nào đó với sự yêu thích đặc biệt về phong cách này.


Thời trang cổ điển có thể tái hiện lại, hoặc thể hiện được giá trị tinh thần riêng của nhà thiết kế muốn hướng đến. Thông thường phong cách này không phổ biến cho mọi người, có sự lựa chọn riêng cho từng nhóm đối tượng cụ thể, bởi không phải ai cũng phù hợp.

Phong cách thời trang cổ điển còn được gọi với cái tên khá quen thuộc là đồ cũ, hoặc đồ seconhan hoặc đồ mới nhưng thiết kế theo phong cách của  sự “cổ-cũ”. Có rất nhiều loại quần áo cũng như những phụ kiện khác nhau cũng quần áo cổ điển, tùy theo sở thích, gu của mỗi người mà có sự phối hợp tạo nên sự phá cách và cá tính riêng.

3.3 Phong cách thời trang tối giản

Phong cách thời trang tối giản ngày một được mọi người đón nhận, đặc biệt phù hợp với những tín đồ lựa chọn lối sống tối giản. Những bộ quần áo, trang phục đơn giản, bình thường, không rườm rà hay bắt mắt sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của những tín đồ thời trang theo phong cách này.


Dù là tối giản, dù là lựa chọn đơn giản nhưng toàn bộ mọi outfit thời trang này luôn thể hiện được cá tính riêng của mỗi người, thể hiện được phong cách và giá trị sống mà theo đuổi. Những người lựa chọn phong cách thời trang tối giản này có sự thu hút riêng, thể hiện qua nội lực và cách họ sống.

Phong cách thời trang tối giản ngày nay thường hướng đến thiên nhiên, hoặc một lối sống mà họ yêu thích. Từ đường nét thiết kế quần áo đến phong cách ăn mặc, thể hiện rõ cá tính của từng người.

3.4 Phong cách thời trang tự do

Phong cách thời trang tự do miêu tả rõ qua từ khóa freestyle. Phong cách này được hiệu là tự do không một giới hạn độ tuổi, không một phong cách riêng nào. Mỗi cá nhân hoàn toàn tự do lựa chọn trang phục, phụ kiện hay cách thể hiện riêng. Và tất nhiên không ai giống ai, họ được là chính bản thân họ và thể hiện gu thời trang chất riêng.


Để theo đuổi phong cách này thường là những người hiểu rõ được giá trị bản thân, hiểu được bản thân muốn gì và có sự mạnh mẽ, tự tin theo đuổi những điều mình mong muốn, bất chấp hoặc không quan tâm đến những người xung quanh hay những khuôn khổ, ràng buộc khác.

Phong cách thời trang tự do là một sự thể hiện cá tính, sở thích hay những giá trị mà bản thân theo đuổi, phong cách này có thể thay đổi tùy thuộc vào trải nghiệm sống hay những sự kiện đặc biệt của chính bản thân người theo đuổi. Họ chỉ thay đổi khi và chỉ khi chính bản thân mình muốn.

4. Công ty may đồng phục Phú Tài

Công ty đồng phục Phú Tài là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế và may đồng phục công ty tại tphcm. Trong suốt hơn 15 năm phát triển, Phú Tài, đã có cung cấp cấp hàng trăm ngàn bộ đồng phục công ty của mọi ngành nghề đơn vị trên khắp cả nước và nhận được nhiều sự tán dương, đánh giá cao từ đối tác.


 

Ở mỗi ngành nghề riêng, Phú Tài sẽ may với những tiêu chí về đồng phục sẽ đảm bảo chất lượng, hợp dáng, chuẩn form, phù hợp với từng độ tuổi và yêu cầu riêng của doanh nghiệp. Mang lại sự thoải mái cho người sử dụng và thể hiện được hình ảnh chuyên nghiệp của công ty.

Là đơn vị sản xuất trực tiếp, Phú Tài kiểm soát được khâu nguyên liệu đầu vào đến chất lượng thành phẩm, mang đến sự an tâm cho khách hàng. Giá cả may và in đồng phục của chúng tôi cực mềm, đồng thời có nhiều ưu đãi khi in số lượng lớn. Mọi thông tin chi tiết tư vấn và báo giá đồng phục liên hệ trực tiếp công ty để được hỗ trợ.

4.1 Phú Tài nhận may các loại đồng phục theo yêu cầu

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc may đồng phục theo yêu cầu, Phú Tài chuyên nhận may các loại đồng phục sau:

 • Đồng phục bảo hộ lao động
 • Đồng phục công nhân
 • Đồng phục khách sạn nhà hàng
 • Đồng phục trường mầm non
 • Đồng phục bảo vệ
 • Đồng phục spa
 • Đồng phục học sinh
 • Đồng phục bệnh viện
 • Đồng phục quán café
 • Đồng phục đầu bếp
 • Đồng phục thẩm mỹ viện

4.2 Quy trình nhận may đồng phục tại Phú Tài

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng
 • Bước 2: Tư vấn và lựa chọn mẫu đồng phục phù hợp
 • Bước 3: Thỏa thuận yêu cầu sản xuất thông qua hợp đồng
 • Bước 4: Thiết kế và may mẫu theo yêu cầu
 • Bước 5: Chỉnh sửa và duyệt mẫu trước khi may hàng loạt
 • Bước 6: May theo số lượng yêu cầu
 • Bước 7: Giao hàng và thanh lý hợp đồng

4.3 Cam kết dịch vụ

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc may đồng phục công ty, Phú Tài luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng bởi:

 • Giá cả cạnh tranh. Có nhiều ưu đãi.
 • Chất lượng đảm bảo, lựa chọn nguyên liệu vải kỹ, đảm bảo mang lại sự thoải mái nhất cho người lao động.
 • May đúng form, đúng mẫu.
 • In ấn sắc sảo, bền màu.
 • Hệ thống máy móc xưởng may hiện đại, tiên tiến, phục vụ hàng trăm đơn hàng hiện nay.

Trên đây là bài viết về thời trang, hi vọng với những thông tin bài viết này sẽ mang đến cho bạn có thêm ý, những thông tin hữu ích về thời trang cũng như những xu hướng, sự lựa chọn phong cách riêng.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về những vấn đề trên hoặc bạn đang tìm kiếm một đơn vị may đồng phục theo yêu cầu, đồng phục công ty tại tpchm xin vui lòng liên hệ trực tiếp Phú Tài để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé. 

>> Các bạn xem thêm đồng phục spa hàn quốc

Mọi thắc mắc liên hệ thông tin bên dưới.

CÔNG TY TNHH MAY ĐỒNG PHỤC PHÚ TÀI

 • Địa chỉ VP: 46/67/26 Đường Số 18, P. Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân
 • Email: dongphucphutai@gmail.com
 • Hotline: 0904932052 - Tel: 0981821152